Địa chỉ: Tân Quang Lục Ngạn Bắc Giang
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

PHÁT TRIỂN KHẢ NĂNG SÁNG TẠO CỦA TRẺ QUA SỬ DỤNG NGUYÊN LIỆU ĐÁ SỎI VÀO CÁC HOẠT ĐỘNG

PHÁT TRIỂN KHẢ NĂNG SÁNG TẠO CỦA TRẺ QUA SỬ DỤNG NGUYÊN LIỆU ĐÁ SỎI VÀO CÁC HOẠT ĐỘNG

PHÁT TRIỂN KHẢ NĂNG SÁNG TẠO CỦA TRẺ QUA SỬ DỤNG NGUYÊN LIỆU ĐÁ SỎI VÀO CÁC HOẠT ĐỘNG

Sáng tạo là một phẩm chất quý báu của con người.Trong thế giới hiện đại ngày nay thì sáng tạo lại càng được đánh giá. Nhiều người cho rằng sáng tạo là một tài năng bẩm sinh nhưng thực tế sáng tạo không phải ngẫu nhiên mà có mà nó là kết quả của sự tác động liên tục có hệ thống của các nhà giáo dục.

Lứa tuổi mầm non là lứa tuổi tràn ngập xúc cảm, phát triển trí tò mò, trí tưởng tượng bay bổng,… khả năng liên tưởng mạnh… vì vậy đây là giai đoạn tối ưu, là “mảnh đất” mầu mỡ nhất để gieo hành vi sáng tạo.

Phát triển khả năng sáng tạo cho trẻ là một việc làm vô cùng quan trọng tạo tiền đề cho trẻ hứng thú tích cực tham gia vào hoạt động học tập và vui chơi để từ đó nâng cao hiệu quả giáo dục toàn diện cho trẻ.

Thực tế cho thấy, đa số giáo viên, người lớn chưa tận dụng triệt để các nguyên vật liệu thiên nhiên có sẵn cho trẻ sáng tạo thường lựa chọn, sử dụng các nguyên vật liệu mua sẵn như: giấy (giấy màu, giấy để vẽ), vở tạo hình, sáp màu, hồ dán, đất nặn,... để thực hiện các bài tạo hình trong chương trình mà chưa chú trọng đến việc sử dụng nguyên vật liệu tự nhiên. Vì thế trẻ thường thụ động, tạo hình theo mẫu của cô, chưa có nhiều sáng tạo, chưa có ý tưởng riêng của mình, nên chưa phát triển được khả năng sáng tạo của trẻ.

Với trẻ chỉ vài viên đá, sỏi, vài mẫu gỗ, vài mẩu vải vụn, những mẩu giấy xé dán…, vốn rất ít có ý nghĩa, thậm chí hoàn toàn vô bổ với người lớn, nhưng lại thu hút toàn bộ tâm trí trẻ, là phương tiện giúp trẻ thoả sức sáng tạo.

Các nguyên tắc khi lựa chọn đá sỏi.

Nhằm giúp trẻ phát huy khả năng sáng tạo khi học và chơi với đá sỏi đòi hỏi chúng ta phải biết cách chọn lọc các loại đá sỏi phù hợp với từng loại hoạt động đó là:

+ Đá sỏi phải sạch sẽ, kích thước phù hợp

Khi cho trẻ hoạt động thì đá sỏi phải được cọ rửa phơi khô sạch sẽ. Tuỳ từng hoạt động mà ta cần đá sỏi có kích thước to nhỏ và màu sắc khác sau. Nếu để trẻ chơi “Ô ăn quan” “ Cắp cua” thì ta có thể dùng sỏi nhỏ nhưng nếu để trẻ tô vẽ trên sỏi thì ta phải chọn những đá sỏi to dẹt thì sẽ thuận tiện cho trẻ sáng tạo hơn.

+ Đá sỏi phải an toàn, ko có cạnh sắc nhọn, hoặc xù xì thô ráp

Để trẻ hoạt động an toàn không chọn những viên sỏi vỡ có những cạnh sắc nhọn hay bề mặt xù xì thô ráp gây xước tay mất an toàn cho trẻ. Để cho trẻ thoả sức trải nghiệm sáng tạo với đá sỏi thì cần cung cấp cho trẻ những nguyên vật liệu phụ trợ như một số nguyên vật liệu phế thải hay các loại màu tạo hình, hoa lá cỏ cây khô, giấy bìa, giấy màu các loại, các chi tiết tạo hình…..

Hình ảnh các loại đá sỏi đã được lựa chọn, rửa sạch và sơn màu

 

Hình ảnh trẻ chơi ngoài trời với đá sỏi

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết